Quả việt quất: lợi ích và tác hại đối với sức khỏe

Loại quả mọng này có tác dụng hữu ích không chỉ đối với mắt mà còn đối với nhiều cơ quan khác.

Một trong những siêu thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới là quả việt quất. Nó cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiều bệnh và giúp duy trì thị lực lúc chạng vạng.
Để cải thiện thị lực trong bóng tối. Một cốc quả việt quất chứa 24% giá trị vitamin C hàng ngày, 36% giá trị vitamin K hàng ngày và 25% giá trị mangan hàng ngày. Và khoảng 3,6 g chất xơ, một lượng lớn chất chống oxy hóa và các chất có giá trị khác.

Lịch sử của quả việt quất trong dinh dưỡng Blueberry là một loại cây bụi thuộc họ lingonberry. Quả chín từ giữa mùa hè. Quả việt quất mọc trong rừng rụng lá lá kim, trên đất ẩm. Phân bố chủ yếu ở khu vực châu Âu của Nga, Siberia và Karelia.

Theo truyền thống, loại quả mọng này được coi là của Nga. Cây việt quất chiếm lãnh thổ rộng lớn và đóng vai trò là cây mật ong quan trọng cho ong. Tên tiếng Nga của loại cây này xuất phát từ từ “làm đen” – để sơn tay và miệng bằng nước trái cây. Tên Latin bắt nguồn từ từ “bò”, vì lá việt quất trước đây được dùng làm thức ăn cho gia súc.

Quả mọng có chứa một chất có màu sáng, là dấu hiệu của tính axit – khi nó giảm đi, màu sẽ chuyển sang màu xanh lam. Thuốc nhuộm này được sử dụng để làm nhãn hiệu cho thịt; nó được sử dụng để nhuộm len và vải. Vùng Perm tổ chức lễ hội việt quất hàng năm. Vào năm 2012, họ đã làm một chiếc bánh từ quả mọng dài 70 mét này – nó đã được đưa vào sách kỷ lục Nga

Lợi ích của quả việt quất

— Quả việt quất là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe trên bàn ăn mùa hè. Artem Merinov, nhà trị liệu, bác sĩ trưởng của phòng khám Detox cho biết, chúng chứa một lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng mà một người cần.

Ưu điểm chính của quả mọng là:

– Rằng chúng có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u ác tính. Quả việt quất cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa và nhờ có flavonoid và tannin, chúng ngăn chặn quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.

– Quả việt quất có tác dụng tích cực đến hệ tim mạch. Các chất trong thành phần của nó giúp bình thường hóa huyết áp và tăng huyết sắc tố, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thiếu máu, ngăn chặn sự phát triển của hệ vi sinh vật gây bệnh và loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể.

– Đây là một kho vitamin thực sự. Vitamin A, C và nhóm B có tác động tích cực đến tình trạng toàn cơ thể, vitamin K điều chỉnh quá trình đông máu, làm bạch huyết và giải phóng hình thành cục máu đông, và axit pantothenic bình thường hóa quá trình trao đổi chất. Quả mọng cũng chứa các loại axit hữu ích như kali, lộc, phốt phở, sắt, đồng, cũng như các axit hữu cơ.

Lợi ích cho nam giới

Quả việt quất nên được tiêu thụ thường xuyên bởi các vận động viên và bất kỳ ai tham gia lao động chân tay nặng nhọc. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy ăn quả việt quất giúp tăng tốc đáng kể quá trình phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện cường độ cao.Và một nghiên cứu khác đã xác nhận khả năng của quả việt quất trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, một nguyên nhân phổ biến gây tử vong sớm ở nam giới

Lợi ích cho phụ nữ

Quả việt quất có thể được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong một nghiên cứu năm 2021, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ăn 280 gam quả việt quất mỗi ngày cùng với 12 gam chất xơ giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển biến chứng này

Ngoài ra, quả việt quất còn rất hữu ích trong việc duy trì tuổi trẻ và sắc đẹp của người phụ nữ. Do chứa lượng lớn chất chống oxy hóa nên nó giúp chống lại quá trình lão hóa sớm. Lợi ích cho trẻ em Có thể cho trẻ ăn quả việt quất trong trường hợp không bị dị ứng hoặc không dung nạp thức

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm được làm từ quả việt quất theo link dưới đây:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *