Chaga là một loại nấm thuộc họ Polypore ký sinh trên vỏ của nhiều cây rụng lá, trong khi chỉ có nấm bạch dương mới có đặc tính hữu ích. Trong y học dân gian, chaga được sử dụng cho các bệnh lý mãn tính của đường tiêu hóa, tình trạng suy nhược, để tăng khả năng phòng vệ của cơ thể khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, như một loại thuốc bổ và tăng cường sức khỏe tổng thể hợp chất
Về mặt sinh hóa và hình thái, hai lớp nấm bạch dương được phân biệt: phần bên ngoài màu đen, chứa một lượng lớn betulin và melanin, và phần bên trong – có màu vàng đỏ với các đường gân màu trắng của sợi nấm, giàu polysaccharides và vật liệu tổng hợp polyphenolic có nguồn gốc gỗ
Một số lượng lớn các chất hoạt tính sinh học của chaga được bao gồm trong thành phần của melanin, ngoài chúng, các axit inonotic, obliquinic và các axit hữu cơ khác, betulin, lanostane triterpenoids, axit humic, polysacarit và phospholipid cũng được tìm thấy. Ngoài melanin, lectin còn được tìm thấy trong chaga bạch dương – glycoprotein phức tạp có thể có tác dụng kháng vi-rút, kích thích tổng hợp interferon nội sinh, ngăn chặn sự xâm nhập của vi-rút vào tế bào và cũng làm giảm lượng đường trong máu.
Đặc điểm phân biệt chính của nấm bạch dương với các polypores khác là sự hiện diện của một phức hợp tạo màu, phức hợp này độc đáo ở sự đa dạng của các nguyên tố vi mô và vĩ mô. Các tài liệu khoa học trình bày kết quả phân tích quang phổ của tro chaga, cho thấy thành phần nguyên tố từng lớp của nấm. Trong tất cả các lớp chaga, các nguyên tố chiếm ưu thế là kali và mangan. Lớp đen bên ngoài còn giàu magie, canxi, kẽm, sắt, đồng, coban; lớp giữa chứa nhiều natri và canxi; lớp bên trong, ngoài các nguyên tố được chỉ định, còn chứa silicon, phốt pho và bạc
Vì vậy, chaga là nguồn cung cấp toàn bộ phức hợp các hoạt chất sinh học quan trọng tham gia vào quá trình điều hòa trao đổi chất và có thể được sử dụng để điều chỉnh và ngăn ngừa nhiều loại rối loạn bệnh lý.
Tính năng có lợi
– Đặc tính điều hòa miễn dịch và kháng virus Lectin và polyphenol trong nấm chaga giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm virus
– Trong cơ thể con người, lectin tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa, bao gồm sự tăng trưởng và phát triển của tế bào, tương tác giữa tế bào và tế bào, con đường truyền tín hiệu và phản ứng miễn dịch. Người ta đã chứng minh rằng chúng có thể kích thích cả khả năng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được, nhận biết và ngăn chặn hoạt động của virus, vi khuẩn và nấm3. Polyphenol có thể liên kết với lipid của vỏ virus và có tác dụng kháng virus trực tiếp, bảo vệ các tế bào của hệ thống miễn dịch khỏi stress oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các phản ứng viêm cấp tính và cơn bão cytokine.
Ngoài ra, nấm chaga còn chứa một lượng lớn khoáng chất có thể có đặc tính điều hòa miễn dịch và kích thích miễn dịch. Chúng bao gồm kẽm, sắt và đồng.Kẽm kích hoạt hệ thống phòng vệ miễn dịch, làm chậm sự lây lan của mầm bệnh khắp cơ thể, ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào tế bào, bảo vệ tế bào lympho khỏi bị phá hủy và kích hoạt tín hiệu tự hủy của tế bào virus. Sắt là một phần của transferrin, chất kích hoạt tế bào lympho. Sự thiếu hụt của nó dẫn đến giảm độ bão hòa của các mô với bạch cầu hạt và đại thực bào và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Hoạt tính chống oxy hóa Phức hợp tạo màu của chaga có đặc tính chống oxy hóa, điều này đã được xác nhận bởi nghiên cứu. Do đó, tác dụng chống oxy hóa của nấm bạch dương đã được chứng minh trên lâm sàng ở bệnh nhân viêm phổi và tăng huyết áp động mạch nhẹ. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng đặc tính chống oxy hóa của chaga không thua kém vitamin C và E. Hoạt tính chống oxy hóa rõ rệt của polysaccharides chaga cũng được xác nhận trong một nghiên cứu trên chuột bị viêm tụy mãn tính. Chiết xuất nước của nấm làm giảm hiện tượng teo tuyến tụy, làm chậm quá trình giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể của động vật
Cải thiện đặc tính tiêu hóa và bảo vệ gan
Khả năng của chaga trong việc cải thiện tình trạng của màng nhầy và hoạt động chức năng của đường tiêu hóa đã được y học chính thức công nhận từ thời Liên Xô. Bộ Y tế Liên Xô khuyến nghị sử dụng cồn chaga và chiết xuất nấm có bổ sung muối coban như một phần của liệu pháp phức tạp đối với bệnh viêm dạ dày mãn tính có độ axit thấp, loét dạ dày, rối loạn vận động đường tiêu hóa với các triệu chứng mất trương lực. Người ta đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng việc đưa chaga vào chế độ điều trị loét dạ dày và tá tràng đã rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân từ 42 xuống còn 30–35 ngày và tăng thời gian thuyên giảm lên 1,5–2 lần so với các phương pháp điều trị khác mà không cần điều trị.
Các nghiên cứu trên động vật đã nghiên cứu các đặc tính bảo vệ gan của nấm bạch dương. Như vậy, phân tích hoạt tính bảo vệ gan của nấm chaga melanin trong mô hình viêm gan nhiễm độc cấp tính ở chuột đã chứng minh sự cải thiện các chỉ số như ALT, AST, phosphatase kiềm, protein tổng số, bilirubin, cholesterol, urê, đồng thời cũng cho thấy những thay đổi tích cực về cấu trúc trong cơ thể. các phần gan. Ngoài ra, nghiên cứu đã thiết lập mối tương quan giữa đặc tính chống oxy hóa và hoạt động bảo vệ gan của nấm chaga melanins
Giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit betulinic trong chaga có thể làm giảm cholesterol toàn phần và nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL) và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch10. Các thí nghiệm trên động vật cũng đã chứng minh rằng chiết xuất nước và etanolic của chaga có thể có tác dụng hạ đường huyết trong bệnh đái tháo đường