Nấm chaga bạch dương

Chaga là một loại nấm màu đen hoặc nâu mọc trên vỏ cây. Bạn có thể nhìn thấy nó trên cây phong, cây alder và cây thanh lương trà, nhưng chỉ có cây bạch dương mới có những đặc tính hữu ích

Chaga là một dạng ký sinh vô trùng giống như than đá, mọc trên vỏ cây sau khi bị nhiễm bào tử của nấm bùi nhùi. Ký sinh trùng xâm nhập vào cây thông qua các vết nứt, vết nứt và các vết thương khác hình thành trước đó do thời tiết xấu hoặc côn trùng. Thông thường đây là phần giữa hoặc phần dưới của thân cây, bên cạnh những cành gãy.

Chaga có thể phát triển trên cây từ 20 năm trở lên cho đến khi giết chết cây cuối cùng. Trong trường hợp này, trọng lượng của nấm có thể đạt tới 5 kg và hình dạng phụ thuộc vào số lượng và độ sâu của vết nứt mà qua đó xảy ra nhiễm trùng. Loại ký sinh trùng này ảnh hưởng đến các khu rừng bạch dương trên khắp nước Nga và xa hơn nữa, nó được gọi là nấm bạch dương hay nấm bùi nhùi, một món quà từ Chúa và là loại nấm bất tử. Chaga có một vị trí đặc biệt trong y học Nhật Bản và Trung Quốc, vì người Trung Quốc tin rằng loại nấm này có thể kéo dài tuổi thọ.

Bạn có thể thu thập nấm chaga vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng sẽ tốt hơn khi không có tán lá – vào mùa thu hoặc mùa đông. Ngoài ra, tại thời điểm này nấm được coi là có hoạt tính sinh học tối đa. Vì ngoài nấm chaga, nấm độc cũng có thể mọc trên bạch dương nên khi thu hái, bạn cần chắc chắn rằng đó là nấm bùi nhùi. Sự tăng trưởng được chặt hạ bằng rìu, chặt hạ bằng cưa từ những cây đang phát triển hoặc bị đốn hạ trong quá trình khai thác gỗ. Bạn không thể cắt nấm từ cây khô cũng như phần dưới của thân cây vì như vậy sẽ nghèo chất hữu ích. Đối với mục đích y học, chaga được sử dụng cả ở dạng thô và dạng khô.

Đầu tiên, lớp trên cùng có vết nứt và phần vỏ cây mọc ngược được cắt bỏ khỏi nấm, sau đó là lớp bên trong màu nâu nhạt. Phần giữa thích hợp cho khoảng trống. Nó được cắt thành từng miếng không lớn hơn 10 cm và sấy khô trong máy sấy hoặc lò nướng ở nhiệt độ không quá 60 ° C. Chaga khô được bảo quản trong túi hoặc hộp khô không quá 2 năm.

Đặc tính chữa bệnh của chaga Chaga là một phương thuốc mạnh mẽ giúp hấp thụ sức sống của cây. Đặc tính chữa bệnh của nấm bạch dương được giải thích bằng thành phần độc đáo của nó, bao gồm hầu hết tất cả các nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thành phần của nó. Axit Betulinic do cây bạch dương tặng rất giàu các đặc tính có lợi và có tác dụng chống ung thư.

– Magiê bình thường hóa huyết áp, chức năng cơ tim và kết hợp với kali, cải thiện việc truyền tín hiệu trong hệ thần kinh.

– Muối kali và natri duy trì mức cân bằng nước-muối và oxy tối ưu trong tế bào của các mô và cơ quan.

– Sắt kích hoạt việc sản xuất huyết sắc tố. Chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh nhất – kẽm – làm chậm quá trình lão hóa.

– Mangan điều chỉnh sự hấp thu sắt vào niêm mạc đường tiêu hóa, cũng như nồng độ glucose, cholesterol và hormone tuyến giáp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và đau tim.

– Nguyên tố vi lượng này cũng tăng cường hệ thống thần kinh và sinh sản.

Nhựa bạch dương chứa polysaccharides, nhôm, bạc, coban, niken, silicon, axit formic và oxalic, nhựa, chất xơ và phenol.

Chaga rất giàu vitamin:

– Retinol giúp duy trì thị lực trong nhiều năm, axit folic rất cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó chịu trách nhiệm hình thành hệ thần kinh của thai nhi.

– Vitamin C phục hồi khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm virus đường hô hấp cấp tính và cúm, tăng cường hệ thống miễn dịch.

– Tocopherol tham gia vào quá trình chuyển hóa các hợp chất protein, carbohydrate và chất béo. Axit nicotinic giúp giảm cholesterol “xấu”.

– Chaga cũng chứa nồng độ vitamin B cao, cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh và chuyển hóa năng lượng

Vì vậy, nấm bạch dương khi sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng vô cùng quý giá đối với cơ thể. Trong y học dân gian, chaga được sử dụng để điều trị một số loại viêm dạ dày. Chiết xuất nấm chaga bán dày là thành phần chính của thuốc Befungin có tác dụng tăng cường miễn dịch và điều trị viêm dạ dày, loét dạ dày, tá tràng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *